Nhảy đến nội dung

Vượt hơn 500 km để nộp đơn xét tuyển vào đại học tại Hà Nội

Sáng ngày 01/08, dù là ngày đầu tiên nhận đăng ký xét tuyển, hàng nghìn thí sinh vẫn đến tận trường đại học tại Hà Nội làm thủ tục. Tư vấn tuyển sinh AUM Việt Nam đã ghi lại được một số thông tin tuyển sinh tại một số trường đại học lớn tại Hà Nội.

Tại Đại học Sư phạm Hà Nội, Hoàng Văn Tú (Hà Giang) đạt 22 điểm, cho biết, em đi hơn 500 km về thủ đô để nộp hồ sơ trực tiếp vào ngành Sư phạm Quốc phòng. Khi được hỏi tại sao không nộp hồ sơ trực tuyến cho đỡ vất vả, Tú trả lời: “Đăng ký trực tuyến còn khá mới mẻ, em vẫn muốn đến tận nơi nộp cho chắc chắn”.

Tại Đại học Bách khoa Hà Nội, lượng thí sinh nộp hồ sơ xét tuyển sáng 1/8 lên tới 1.000 người. Đa số thí sinh nộp hồ sơ ngay trong ngày đăng ký xét tuyển đại học đầu tiên đều có điểm số khá cao, từ 24,25 điểm trở lên.

Bà Lê Thị Yến - nhân viên hỗ trợ tuyển sinh của trường - cho biết: “Phương thức đăng ký xét tuyển năm nay có lợi cho thí sinh. Các em chỉ cần đăng ký một lần với 4 ngành thuộc 2 trường đại học khác nhau. Nếu không đỗ lựa chọn này, thí sinh sẽ được xét nguyện vọng tiếp theo, không mất quá nhiều công sức”.

Tại Đại học Bách khoa Hà Nội, nhiều thí sinh từ các tỉnh Thái Bình, Ninh Bình, Thái Nguyên đến nộp hồ sơ. Bạn Hà Trung Việt (Thái Bình) bày tỏ: “Em bắt xe đi từ 4h sáng để lên Hà Nội. Nhưng khi đến trường, em chưa dám đăng ký, bởi số điểm 23 vẫn có thể gặp rủi ro nếu không lựa chọn kỹ”. Cùng với Việt, nhiều thí sinh có điểm từ 18-23 cũng chờ thêm thông tin tư vấn trước khi đăng ký chính thức.

Vượt hơn 500 km để nộp đơn xét tuyển vào đại học tại Hà Nội

Tại Đại học Kinh tế Quốc dân, ông Bùi Đức Triệu, Trưởng phòng Đào tạo, cho biết, sáng 1/8, 200 thí sinh nộp hồ sơ đăng ký và gần 400 phụ huynh đến tham khảo, tư vấn. Ông Triệu nhận định: “Số điểm của thí sinh đăng ký vào trường năm nay tương tự năm ngoái, đa số là điểm cao, dao động từ 22 đến 27 điểm. Đại học Kinh tế Quốc dân chia thành top thí sinh điểm cao, trung bình và điểm thấp. Với số điểm không cao, các em biết lựa chọn ngành, vẫn có khả năng trúng tuyển”.

Cũng theo vị Trưởng phòng Đào tạo, quy chế hiện hành của Bộ Giáo dục và Đào tạo là các trường không công bố danh sách thí sinh trúng tuyển tạm thời. Đây là phương án đúng đắn để tránh tình trạng quá tải cho các trường vào những ngày cuối đợt đăng ký xét tuyển. Năm ngoái, phụ huynh và học sinh có tâm lý chờ đến ngày cuối nên mới gây ra tình trạng dồn nén.

Tại Đại học Thủy lợi, từ sáng 1/8, hàng nghìn thí sinh và người nhà đến tìm hiểu thông tin, đăng ký xét tuyển vào trường năm học 2016. Trường đã hỗ trợ máy tính kết nối Internet để thí sinh tra cứu trực tiếp, tham khảo thông tin các ngành trong trường, cũng như điểm chuẩn những năm trước. Tại các bàn tư vấn, cán bộ của trường giải đáp thông tin cho thí sinh.

TS Nguyễn Thanh Tùng - Trưởng khoa Công nghệ Thông tin - cho biết, năm nay, tổng 3 ngành của khoa tuyển 350 chỉ tiêu, tăng 20 chỉ tiêu so với năm ngoái. Điểm chuẩn vào các ngành năm 2016 chưa thể dự đoán trước, phụ thuộc vào số thí sinh nộp hồ sơ. “Theo phổ điểm chung năm nay, dự đoán điểm chuẩn sẽ giảm từ 0,5 tới 1 điểm, nên khả năng đỗ của thí sinh rất cao”, ông Tùng nói.

Sau khi đăng ký xét tuyển, dữ liệu của các thí sinh sẽ được cập nhật vào phần mềm và sau đó chuyển về Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Không