Nhảy đến nội dung

Sinh viên vừa đi học vừa đi làm thêm có khả thi?

Học trực tuyến giúp sinh viên tự chủ được thời gian học và làm theo nhu cầu của bản thân.

Một khảo sát được thực hiện với 4.642 sinh viên bởi NUS Insight Team (Anh quốc - 2015) cho thấy, nhiều sinh viên chịu trách nhiệm tài chính cá nhân trong khi học đại học. 63% số người được hỏi cho biết họ có công việc làm thêm khi học. Trong đó, 33% sinh viên làm việc bán thời gian ngay trong kỳ học; 14% tiết lộ họ có việc làm toàn thời gian trong khi đi học, còn lại là làm theo giờ.

Tại Việt Nam, việc sinh viên đi làm thêm không còn quá xa lạ. Nhu cầu vừa học vừa làm của sinh viên ngày càng lớn, tuy nhiên, không phải bạn nào cũng có thể cân bằng và làm tốt hai việc một lúc

Sinh viên vừa đi học vừa đi làm thêm có khả thi?

Lợi ích của làm thêm

Sinh viên làm thêm sẽ có các khoản thu nhập hàng tháng để trang trải cuộc sống, hỗ trợ tài chính cho gia đình.

Khi đi làm thêm, bạn phải tự rèn luyện kỹ năng làm nhiều việc cùng một lúc. Không chỉ sắp xếp lịch học, bạn còn phải quản lý thời gian để làm việc tốt ở nơi làm thêm. Vừa đi học, vừa làm có thể giúp sinh viên thông minh, năng động và chăm chỉ hơn.

Một trong những điều các nhà tuyển dụng thường yêu cầu đối với các ứng cử viên là kinh nghiệm. Khi ra trường và xin việc, bạn sẽ phải cạnh tranh với nhiều ứng cử viên giàu kinh nghiệm khác. Để làm nổi bật CV của mình, bạn có thể nhắc tới những công việc làm thêm thời sinh viên để nhà tuyển dụng thấy được kinh nghiệm làm việc cũng như sự chăm chỉ, cầu tiến của bạn.

Ngoài ra, làm thêm còn giúp sinh viên sau khi ra trường có thêm các mối quan hệ, rèn luyện được kỹ năng quản lý thời gian cá nhân.

Hạn chế của việc sinh viên làm thêm

Nếu không biết điều chỉnh một cách hài hòa giữa việc học và đi làm thêm thì chuyện xao nhãng, ảnh hưởng tới kết quả học tập sẽ là điều sớm muộn. Việc tạo ra thu nhập nhất định, đồng thời lại gây ra những áp lực về phân bổ giữa việc học và làm. Nhiều sinh viên khôn sắp xếp thời gian biểu hợp lý dễ bỏ học giữa chừng.

Bên cạnh đó, nhiều trường hợp sinh viên lựa chọn việc làm thêm không phù hợp khiến ảnh hưởng đến sức khỏe, không đảm bảo được việc học.

Giải pháp học trực tuyến song song với đi làm

Với cách thức học riêng, đại học trực tuyến là một trong những giải pháp cho nhu cầu vừa học vừa làm của sinh viên. Hiện nay, nhiều trường trực tuyến nổi tiếng như Cousera, Udacity… cung cấp những khóa học trực tuyến cấp bằng cử nhân cho nhiều ngành nghề, phổ biến là công nghệ thông tin, y tá, điều dưỡng... Cách học này cho phép sinh viên thu xếp vừa học, vừa làm và vẫn lấy được bằng đại học.

Với ngành công nghệ thông tin, việc đi làm ngay trong khi đi học không hề khó khăn. Nhiều công ty sẵn sàng tuyển dụng thực tập sinh là các sinh viên năm thứ nhất và đào tạo dần theo vị trí. 

Tại Việt Nam, Một số trường Đại học uy tín cũng đã phát triển chương trình đào tạo trực tuyến cho sinh viên, trong số đó phải kể đến Viện Đại học mở Hà Nội, Học viện Công nghệ Bưu chính viễn thông. Học tại đây giúp sinh viên có thể vừa đi làm mà vẫn đảm bảo đủ điều kiện học tập để có bằng đại học. Sinh viên không phải chọn giữa học và làm vì thời gian học linh hoạt. Theo đó, các bạn có thể học bất kỳ lúc nào, tại đâu, tùy thuộc vào thời gian biểu của bản thân.

Không