Nhảy đến nội dung

Phải làm gì để tránh học lệch các môn?

Có kiến thức toàn diện bao giờ cũng đáng được ưu tiên hơn việc chỉ tập trung vào một môn học nhất định, bạn nhớ nhé!

Học lệch là gì?

Học lệch là hiện trượng phổ biến hiện nay. Các bạn học sinh thường tập trung học các môn tự nhiên (toán lý hoá) mà thiếu quan tâm đến các môn xã hội, hoặc có quan tâm cũng không đến nơi đến chốn. Tâm lý chung của các bạn đều muốn “đủ sống” trong các kỳ thi, kỳ kiểm tra. Ngoài các bạn luyện thi trong đội tuyển học sinh giỏi thì đa số các bạn học lệch vì áp lực của kỳ thi đại học, cao đẳng. Do sự phân hoá về việc làm và thu nhập trong xã hội, một số nhóm ngành có thu nhập cao như dầu khí, tài chính, ngân hàng…đều được các bậc phụ huynh ngắm đến và hướng cho con em mình quyết tâm giành một suất trong trường đại học. Một số môn như tin học, ngoại ngữ là điều kiện tiên quyết để xin việc nên cũng được các bạn chú trọng ngay từ khi ngồi trên ghế nhà trườn, còn một số môn phụ, ít quan trọng hơn thì các bạn hầu như bỏ qua hoặc ít quan tâm đến.

Học lệch thực sự là một việc nguy hiểm, thế nhưng tình trạng học lệch lại không hề xa lạ với bộ phận các bạn học sinh bây giờ. Lý do dẫn đến tình trạng này cũng rất quen thuộc, điển hình là việc phân biệt môn chính - môn phụ hay định hướng từ phụ huynh chỉ muốn con em mình tập trung vào học một vài môn nào đó. Quan niệm sai lầm khiến các bạn HS vô hình chung xem nhẹ những môn học còn lại và chỉ đầu tư thời gian, công sức cho những môn "tủ". 

Học lệch là gì

Tất cả các môn học đều quan trọng như nhau

Trước tiên, bạn nhất định phải hình thành cho mình suy nghĩ rằng không có môn nào chính, môn nào phụ, mà tất cả các môn học đều quan trọng như nhau. Những kiến thức từ chương trình học tập trên trường sẽ bổ trợ lẫn nhau, giúp ích cho bạn rất nhiều không chỉ khi làm bài tập, bài kiểm tra mà còn cả khi bước ra cuộc sống, tham gia các hoạt động ngoại khoá.

Phân chia thời gian hợp lý

Chắc chắn là trong số các môn học, sẽ có những môn là sở trường, những môn đem lại hứng thú cho bạn nhiều hơn các môn khác, và bạn sẽ tập trung nhiều thời gian cho chúng hơn. Tuy nhiên, điều này cũng vô tình dẫn tới tình trạng học lệch. Từ lúc ý thức được các môn học đều quan trọng như nhau và bản thân nên tìm cách để cân bằng tất cả, bạn sẽ biết mình phải cân đối thời gian hợp lý hơn cho các môn học.

Chủ động phản biện với phụ huynh

Nếu bố mẹ nhất quyết định hướng bạn phải theo đuổi một hoặc một tổ hợp môn nhất định và có suy nghĩ xem nhẹ những môn học còn lại, đồng thời bạn biết điều đó là sai, bạn mệt mỏi khi phải gánh áp lực đó - thì hãy thẳng thắn với bố mẹ. Thậm chí là phản biện để tìm ra cách học tốt nhất. Người học là bạn, vậy nên, đừng để người quyết định là bố mẹ.

Tập trung nâng cao kiến thức, hiểu biết toàn diện

Có kiến thức toàn diện bao giờ cũng đáng được ưu tiên hơn là chỉ tập trung vào một môn học nhất định. Nếu như bạn là người cầu tiến, bạn thực sự muốn kho kiến thức, hiểu biết của bản thân được tăng lên thì tự bạn sẽ tránh được chuyện học lệch - điều mà rất nhiều học sinh biết nhưng không muốn tránh.

Để được tư vấn hướng nghiệp chi tiết về ngành HOT trong năm 2017, bạn có thể liên hệ số Hotline của AUM Việt nam: 091 5500 256, email: contact@aum.edu.vn hoặc để lại thông tin, chúng tôi sẽ liên hệ với bạn sớm.

Không