Học nghề sớm có việc làm ổn định nhưng vẫn khó tuyển sinh


Theo tổng cục Giáo dục nghề nghiệp công bố, nhiều trường dạy nghề có tỉ lệ sinh viên có việc làm đạt 100%, nhưng tuyển sinh vẫn gặp nhiều khó khăn. Vậy thực trạng đào tạo tại trường trung cấp - cao đẳng như thế nào? Vì sao khó tuyển sinh? Hãy cùng tìm hiểu

dao-tao-cao-dang-trung-cap

Tình trạng thừa thầy - thiếu thợ

Theo Tổng cục giáo dục nghề nghiệp, ở Việt Nam hiện nay, xu thế người học vào giáo dục đại học vẫn đang chiếm tỷ lệ lớn, dẫn đến tình trạng tỷ lệ thất nghiệp tăng cùng tỷ lệ tốt nghiệp đại học. Nhiều bậc phụ huynh và học sinh vẫn xem bằng đại học như một bệ đỡ vững chắc nên cố gắng cho con em mình theo học đại học. 

Theo Bản tin cập nhật thị trường lao động Việt Nam của Tổng cục Thống kê và Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội hàng quý, tỷ lệ thất nghiệp rơi vào nhóm tốt nghiệp đại học trở lên luôn chiếm tỷ lệ cao. Cụ thể, quý I/2014 có 72.000 sinh viên tốt nghiệp đại học trở lên thất nghiệp. Quý I/2015 có 177.000 , quý I/2016 là 190.000 và quý I/2017 là gần 139.000 sinh viên tốt nghiệp ĐH thất nghiệp.

cao-dang-nghe-du-lich

Nguyên nhân thất nghiệp xuất phát từ cơ cấu trình độ lao động bất hợp lý. Năm 2012, cứ 1 người học đại học chỉ có 0,46 người trình độ trung cấp và 0,58 người lao động kỹ thuật. Năm 2016, cứ 1 người học đại học trở lên chỉ có 0,35 người trình độ cao đẳng và 0,56 người trình độ trung cấp và 0,39 người trình độ sơ cấp.

Do vậy, có thể thấy giáo dục nghề là một xu thế tất yếu trong chiến lược phát triển nhân lực quốc gia để bảo đảm cả về số lượng và chất lượng nhân lực cho thị trường lao động.

Được hỗ trợ học phí, dễ tìm việc làm

Năm 2018 cả nước có 1.974 cơ sở giáo dục nghề nghiệp với ngành nghề đào tạo đa dạng, nội dung đao tạo gắn với thực hành, thời gian đào tạo ngắn; thời gian học sơ cấp chỉ từ 3 tháng đến dưới 1 năm; học trình độ trung cấp chỉ từ 1 đến 2 năm, học cao đẳng là từ 2 đến 3 năm...

day-nghe-trung-cap-cao-dang

Chất lượng đào tạo của giáo dục nghề nghiệp cũng ngày càng được nâng lên, thể hiện thông qua việc Việt Nam 3 lần đạt giải nhất toàn đoàn trong tổng số 8 lần tham dự kỳ thi tay nghề ASEAN.

Hiện nay, tại các trường chất lượng cao đang triển khai nhiều chương trình đào tạo được chuyển giao từ các nước phát triển như Úc, Đức, Pháp, Hàn Quốc… với cơ sở vật chất, thiết bị đầy đủ, hiện đại; người học được học bằng tiếng Anh, tốt nghiệp được cấp bằng quốc tế để có thể tham gia vào các thị trường lao động ngoài.

Trường TC Y Tuệ Tĩnh sau khi tốt nghiệp có năng lực và tay nghề ổn định, mở ra nhiều cơ hội lựa chọn việc làm trong bệnh viện, văn phòng nha khoa, phòng khám, y khoa tư nhân hoặc bất kỳ cơ sở nào có cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe. Ngoài ra hiện này nhiều trường mở lớp học liên thông lên đại học nếu các em muốn có thêm nhiều cơ hội thăng tiến trong tương lai

Nhà nước cũng có nhiều chính sách hỗ trợ học phí đối với người học nghề. Ngoài con em gia đình có công cách mạng, học sinh dân tộc thiểu số, vùng sâu vùng xa, học sinh tốt ngiệp THCS học tiếp lên trình độ trung cấp... thì người học các trình độ trung cấp, cao đẳng đối với các ngành, nghề khó tuyển sinh nhưng xã hội có nhu cầu; người học các ngành, nghề chuyên môn đặc thù đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng, an ninh cũng được miễn giảm học phí...

Học nghề không được thí sinh ưu tiên lựa chọn

Mặc dù có nhiều lợi thế về cơ hội việc làm hay đã được tạo điều kiện cho cả nhà trường và sinh viên, nhưng tình hình tuyển sinh TC - CĐ năm 2018 vẫn sẽ chật vật, không khả thi hơn những năm trước là mấy. Ngoài việc hệ thống giáo dục giữa các trường phải cạnh tranh với nhau, đồng thời phải cạnh tranh với cả hệ thống giáo dục ĐH để hút thí sinh. Do đó, trường nào làm tốt sẽ phát triển, còn nếu làm không tốt sẽ phải chấp nhận sáp nhập hay thậm chí là giải thể.

 

Nguồn: 
Internet

Quý Phụ huynh và sinh viên đăng ký tư vấn chọn ngành, chọn trường phù hợp vui lòng liên hệ:

Địa chỉ: Số 116 Trần Vỹ, Mai Dịch, Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 04 377 57420 | Hotline: 091 55 00 256

Email: tuyensinh@aum.edu.vn