Nhảy đến nội dung

Định hướng nghề của giới trẻ - Từ bỏ ĐH để học nghề

Lê Hoàng Hải (Hà Nội) từng trải qua những ngày buồn chán vì trượt ĐH nhưng chỉ một thời gian ngắn bạn quyết định đối diện với sự thật. Yêu thích công việc nấu ăn, Hải quyết định đăng ký vào ngành Quản trị chế biến món ăn tại Trường CĐ Công nghệ và thương mại Hà Nội. Sau ba năm học ra trường, Hải được nhận ngay vào một nhà hàng lớn ở Hà Nội, trong khi nhiều bạn bè có bằng ĐH ra trường vẫn thất nghiệp.

Dinh-huong-nghe-cua-gioi-tre-anh1

Trở thành bếp trưởng là mục tiêu phấn đấu của Lê Hoàng Hải (Ảnh minh họa)

Trượt đại học là… may mắn!

Hiện tại Hải đang là bếp phó tại khách sạn Lotte Hotel Hanoi. Nhìn lại quãng đường đã qua, Hải cho biết với việc bạn trượt ĐH lại là một điều… may mắn! “Thực ra sức học của mình không tốt nên hồi thi ĐH mình cũng chỉ dám đăng ký trường tầm tầm vì nghĩ có bằng ĐH sẽ đỡ vất vả hơn. Nhưng may mắn là mình không đậu. Mức lương hiện tại của mình khá ổn và quan trọng là mình được sống với ước mơ thực sự của mình, đi Hải luôn cảm thấy vui vẻ, mình đang phấn đấu để trở thành bếp trưởng nhằm nâng cao thu nhập” - Hoàng Hải chia sẻ.

Anh Đỗ Hoài Nam (Nhật Tân) khởi nghiệp từ một công nhân với tấm bằng trung cấp điện. Đi lên từ người thợ nên anh thấm thía giá trị của hai chữ học nghề. Anh bảo những người theo nghiệp người thợ vẫn chưa được định hướng ngay từ những ngày ngồi trên ghế nhà trường, mà chờ “kẹt cửa” vào ĐH mới rẽ ngang. Chính điều này khiến sự đam mê và kiên trì theo nghề không bền, thậm chí bỏ giữa chừng.

Kiên trì mục tiêu lập nghiệp từ con đường nghề, đến nay anh Nam không những có công ăn việc Hải ổn định mà còn lập Công ty TNHH Điện tử Điện lạnh Minh Đức do anh Hải làm giám đốc. Công việc sản xuất và kinh doanh của công ty anh ngày càng có nhiều hợp đồng, chủ yếu trong lĩnh vực cung cấp thiết bị điện cho các công ty, nhà hàng và các club đang thịnh hành ở Hà Nội. Anh đánh giá hiện nhu cầu về ngành Điện rất dồi dào với đòi hỏi kỹ thuật rất khắt khe nhưng nguồn thợ lành nghề lại rất khan hiếm.

Học nghề thực thụ

Hàng trăm ngàn cử nhân, kỹ sư thất nghiệp thời gian qua đã bắt đầu tác động đến nhận thức nhiều bạn trẻ trong định hướng nghề nghiệp tương lai. Đã có nhiều bạn trẻ sau khi tốt nghiệp THPT đã từ chối học ĐH để chọn học nghề vì muốn có một nghề thực thụ nuôi sống mình chứ không phải cầm bằng ĐH đi nhiều nơi nhưng không ai nhận.

Thời gian qua nhiều trường nghề đã nắm bắt được nhu cầu này nên mạnh dạn đầu tư trang thiết bị, thay đổi phương thức đào tạo gắn với thực hành, liên kết với các doanh nghiệp (DN) tuyển dụng.

Hiệu trưởng Trường Trung cấp Bách khoa Sài Gòn, cho biết: “Trường xác định nhiệm vụ hàng đầu là dạy nghề và gắn với việc Hải chứ không thể nói chung chung”. Ông Dưỡng cũng cho biết chỉ tiêu tuyển sinh năm nay đã thuận lợi hơn.

“Trường tìm đến các DN nắm bắt nhu cầu họ cần đào tạo nghề gì, kỹ năng ra sao, thái độ ứng xử như thế nào, trình độ ngoại ngữ cấp độ nào để đào tạo học viên đáp ứng các yêu cầu đó. Đồng thời nhà trường cũng giải quyết luôn bài toán mà học viên khi đi xin việc đều gặp phải đó là “chưa có kinh nghiệm nhà trường dành thời gian cho học viên vào các nhà máy, công xưởng, văn phòng Hải việc như những người lao động thực thụ” - ông Dưỡng cho biết.

Trường Cao đẳng công nghệ và thương mại Hà Nội đến nay đã gần lấp kín 2600 chỉ tiêu tuyển sinh. ThS Đoàn Thị Thu Hương, Phó Hiệu trưởng, cho biết mục tiêu tuyển sinh của trường tập trung vào những ngành nghề nhu cầu DN cần. Bà Hương đánh giá nhờ linh hoạt chuyển đổi ngành nghề nên trường có nhiều đơn hàng từ các DN trên địa bàn TP. “Hiện các nghề nằm trong tốp có việc cao gồm nghề điện- tự động hóa, công nghệ thiết bị điện- điện tử.” - bà Hương cho biết.

Không