Chia sẻ kinh nghiệm để học trực tuyến mạng lại hiệu quả cao nhất


Trong thời đại bùng nổ công nghệ thông tin, sinh viên có nhiều sự lựa chọn hơn sau khi tốt nghiệp THPT. Với tiêu chí lấy sinh viên làm trung tâm, đại học trực tuyến mang đến rất nhiều lợi thế, giúp sinh viên có những phương pháp tiếp cận kiến thức đại học hoàn toàn mới.

Chương trình đào tạo cử nhân trực tuyến hay trực tiếp đều giống nhau, chỉ khác nhau về phương pháp học tập mà thôi. Tuy nhiên, nhiều người vẫn còn khá lạ lẫm với cách học trực tuyến, không biết làm thế nào để đạt được hiệu quả cao trong học tập. Vì vậy, AUM xin chia sẻ một số mẹo nhỏ để các bạn hoàn thành chương trình học trực tuyến một cách hiệu quả nhất!

Chia sẻ về cách học trực tuyến

Đại học trực tuyến có những ưu điểm gì?

Học trực tuyến là phương pháp sử dụng các thiết bị thông minh có kết nối Internet như máy tính, Smartphone, Laptop,... để truy cập vào hệ thống học trực tuyến (E-learning) ở bất kỳ đâu, thuận lợi cho việc học ngay tại nhà, không cần phải đến trường lớp. Trước đây, hình thức học trực tuyến chỉ được biết đến với các khóa học kỹ năng đơn giản như: Học excel, tin học văn phòng, học photoshop,... Nhưng cùng với sự phát triển cả về quy mô lẫn chất lượng, nhiều trường đại học như Đại học Kinh Tế Quốc Dân đã xây dựng hệ thống học tập chuyên nghiệp, giáo trình online chất lượng, đầy đủ các bài kiểm tra, đánh giá,... mang tính tầm cỡ như một trường đại học truyền thống.

Với quy trình đào tạo khắt khe và chất lượng chuyên môn cao, chương trình đào tạo cử nhân trực tuyến - Đại học Kinh Tế Quốc Dân đã được Bộ GD & ĐT công nhận, tốt nghiệp sinh viên được cấp bằng cử nhân có giá trị tương đương như bằng đại học chính quy.

chia sẻ về học trực tuyến

Về phía học viên, đại học trực tuyến mang lại nhiều ưu điểm vượt trội:

  • Phương pháp học linh động, phù hợp với nhiều đối tượng: Bạn có thể tự học mọi lúc, mọi nơi, không bị ràng buộc theo một khung giờ cố định như cách học truyền thống. Những bạn đã đi làm có thể chủ động sắp xếp thời gian để tránh bị trùng giữa công việc và học tập
  • Tiết kiệm nhiều chi phí phát sinh: Trước đây những bạn ở xa thường phải thuê trọ gần trường, hoặc mất nhiều chi phí đi lại. Với cách học trực tuyến, các bạn tiết kiệm được khá nhiều chi phí phát sinh kể trên.
  • Bằng đại học trực tuyến có giá trị: Như đã chia sẻ ở trên, bằng đại học trực tuyến được Bộ GD&ĐT công nhận, có giá trị tương đương với bằng chính quy, bạn có đủ điều kiện để học lên cao học hoặc thi tuyển công chức

Mặc dù đại học trực tuyến mang lại nhiều ưu điểm vượt trội, nhưng vẫn còn tồn tại nhiều hạn chế cần khắc phục. Để hoàn thành tốt chương trình cử nhân trực tuyến, các bạn cần có phương pháp học tập phù hợp nhằm phát huy thế mạnh và hạn chế điểm yếu của hình thức học này. Dưới đây là những kinh nghiệm mà cựu sinh viên đại học trực tuyến đã chia sẻ:

Những phương pháp học đại học trực tuyến hiệu quả

1. Việc học xuất phát từ mong muốn của bản thân

Không riêng gì học trực tuyến, mà ngay cả đại học chính quy truyền thống cũng vậy, việc học phải xuất phát từ mong muốn được học được phát triển của bản thân, đồng thời bạn cần hiểu rõ ngành học này có phù hợp với mình hay không. Bạn thấy đấy, ngay cả sinh viên hệ chính quy, trường hợp lên giảng đường nằm ngủ, bỏ tiết, trốn tiết không phải là hiếm. Có nhiều bạn bỏ ngang vì chọn sai ngành, nghỉ học để xác định lại mục tiêu của bản thân. 

Tại Việt Nam, chương trình đào tạo đại học trực tuyến chưa được phổ cập đến đại đa số người dùng, nhiều người vẫn còn nghi ngờ về chất lượng đào tạo. Để an tâm về chất lượng khóa học, các bạn nên đăng ký học thử các giáo án demo, tham khảo ý kiến của cựu sinh viên hay nhờ tư vấn của các chuyên gia. Nên nhớ, quyết định học tập cuối cùng phải xuất phát từ nhu cầu và mong muốn của bản thân.

đại học trực tuyến

2. Lập kế hoạch học tập rõ ràng

Lộ trình học tập nhà trường đã xây dựng cho sinh viên, không khó để sinh viên đưa ra kế hoạch học tập cho tùng kỳ học của mình. Để đạt được hiệu quả học tập cao nhất, phù hợp với mục tiêu phát triển của bản thân, hãy tự nhìn nhận năng lực của bản thân, điểm mạnh - điểm yếu, kiến thức nào là trọng tâm của chương trình mà bạn cần tập trung cao độ?

Ví dụ như cùng là chương trình học ngành Quản trị kinh doanh trực tuyến:

  • Nếu bạn học để lấy kiến thức thăng tiến lên vị trí cao hơn: Bạn nên tập trung hơn vào các môn học chuyên ngành, còn các môn học đại cương (triết học, văn hóa kinh doanh,...) hay các môn kiến thức chung (như nguyên lý kế toán) chỉ cần dành ít thời gian mà thôi
  • Nếu bạn học để học lên cao học, chuyên sâu về khối ngành kinh tế: Bạn nên tập trung vào các phương pháp luận, mối quan hệ giữa nền kinh tế và các lĩnh vực khác trong xã hội

Tùy vào mục tiêu cụ thể của bản thân, mà bạn tự điều chỉnh thái độ học tập và cách thức tiếp cận với ngành học phù hợp. Các bạn lưu ý rằng: Ở môi trường đại học, nhà trường và giảng viên chỉ có vai trò hướng dẫn, hỗ trợ bạn; còn việc học như thế nào là do bạn quyết định

3. Duy trì động lực học tập mỗi ngày

kế hoạch học tập

Quá trinh học trực tuyến gặp phải một vấn đề lớn nhất là về khả năng tương tác trực tiếp giữa sinh viên và giảng viên, khó kích thích cảm xúc của người học. Vì hầu như việc học của bạn đều mang tính cá nhân, các buổi trao đổi chủ yếu qua mạng, đánh mất đi cảm xúc học tập như khi làm việc nhóm, thuyết trình hay phản biện như trên giảng đường. 

Lúc này sự quyết tâm học tập, khả năng duy trì thói quen học tập hằng ngày là yếu tố quyết định đến kết quả học tập của bạn. Bạn cần xác định rằng chấp nhận học trực tuyến là chấp nhận phải tự thân vận động trong quãng thời gian học tập, hãy tìm ra giải pháp để vượt qua những khó khăn đó. Không đến lớp học trực tiếp không có nghĩa là bạn bị giới hạn về khả năng tương tác, hãy chủ động hỏi trực tiếp thầy cô bộ môn, hoặc đăng những thắc mắc lên diễn đàn, group chung của lớp để nhận được những câu trả lời chính xác.

4. Tính tự giác phải đặt lên hàng đầu

Trong quá trình học trực tuyến, bạn thường xuyên tương tác với các thiết bị thông minh trên Internet nên bạn rất dễ bị phân tâm khi có thông báo trên facebook hay đọc được một dòng tin hot nào đó - những thứ rất dễ cuốn bài rời mắt khỏi bài giảng của thầy cô. Vì vậy, học trực tuyến cũng giống như là bạn đang "khổ luyện" sự tập trung của bản thân, đừng vì không có ai quản lý mà bạn lơ là việc học. Bạn thấy đấy, học đại học đâu phải chỉ là học kiến thức ngành - đây còn là môi trường để bạn rèn luyện khả năng tự nghiên cứu, tự lập, quản lý thời gian,... đều là những kỹ năng quan trọng phục vụ cho công việc sau này.

Với nhiều thay đổi trong khâu quản lý và chất lượng đào tạo, hình thức học đại học trực tuyến đang được rất nhiều người tin tưởng và lựa chọn. Vì vậy, đừng ngại tìm hiểu về hình thức học này nhé. Bởi vì "chúng ta chỉ ngừng học khi chúng ta dần chết"

Nguồn: 
ENEU

Quý Phụ huynh và sinh viên đăng ký tư vấn chọn ngành, chọn trường phù hợp vui lòng liên hệ:

Địa chỉ: Số 116 Trần Vỹ, Mai Dịch, Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 04 377 57420 | Hotline: 091 55 00 256

Email: tuyensinh@aum.edu.vn