Tư vấn tuyển sinh: Kỳ thi THPT Quốc gia 2017 và những thay đổi dự kiến


Tư vấn tuyển sinh: Kỳ thi THPT Quốc gia 2017 và những thay đổi dự kiến. Chậm nhất là vào ngày 10/09/2016 tới đây Bộ Giáo dục và Đào tạo sẽ công bố phương án chính thức về việc tổ chức kì thi Trung học phổ thông Quốc Gia 2017 để học sinh và giáo viên có thể yên tâm ôn tập chuẩn bị cho kỳ thi một cách tốt nhất.

Ngay sau khi kết thúc kì thi Trung học phổ thông Quốc Gia năm 2016, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã nhanh chóng tổ chức lấy ý kiến dự thảo sửa đổi và bổ sung cho kì thi Trung học phổ thông Quốc Gia 2017. Theo họp báo ngay trước thềm khai giảng năm học mới, chiều ngày 4/9 Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ đã có những giải đáp thắc mắc trực tiếp với cơ quan thông tấn báo chí về các vấn đề liên quan đến việc tổ chức kì thi Trung học phổ thông Quốc Gia năm 2017, theo đó kì thi sắp tới sẽ có những điều chỉnh sao cho phù hợp nhất, đáp ứng đúng mục đích của kì thi, hướng đến đánh giá năng lực học sinh một cách toàn diện nhất. 

Bộ cũng chỉ đạo trực tiếp về các Sở Giáo dục và Đào tạo, các trường Đại học, Cao đẳng để lắng nghe những ý kiến đóng góp trực tiếp, dự kiến vào ngày 10/9 tới Bộ sẽ công bố phương án chính thức về việc tổ chức kì thi Trung học phổ thông Quốc Gia 2017 để học sinh có thể yên tâm ôn tập.

Tư vấn tuyển sinh: Kỳ thi THPT Quốc gia 2017 và những thay đổi dự kiến

Kỳ thi THPT Quốc gia 2017: Sẽ có 5 bài thi trong kì thi Trung học phổ thông Quốc Gia 2017

Bộ Giáo dục và Đào tạo đang lấy ý kiến từ nhiều đơn vị khác nhau, đóng góp, bổ sung và sử đổi về phương án tổ chức. Về cơ bản, vẫn sẽ giữ nguyên phương án tổ chức kì thi 2 chung, tức là vừa dùng để xét tốt nghiệp Trung học phổ thông vừa dùng kết quả trên để xét tuyển vào Đại học, Cao đẳng. Ngoài ra dự kiến kì thi Trung học phổ thông Quốc Gia 2017 sẽ có sự thay đổi về bài thi. Có 2 phương án được hướng đến:

Phương án 1: Sẽ có 5 bài thi trong kì thi Trung học phổ thông Quốc Gia 2017, theo đó bài thi môn Toán, Văn, Anh là bài thi bắt buộc, ngoài ra sẽ có bài thi Khoa học tự nhiên (Hóa, Lý, Sinh) và Khoa học xã hội (Sử, Địa, Giáo dục công dân).

Phương án 2: Tổ chức theo 2 bài thi tích hợp: Khoa học tự nhiên (Toán, Lý, Hóa, Sinh) và Khoa học xã hội (Văn, Sử, Địa, Anh).

Tuy nhiên, phương án 1 được đa số mọi người đồng tình và nó cũng khá phù hợp với nền giáo dục nước nhà hiện tại, thay đổi trên cũng hướng đến tổ chức kì thi theo xu hướng quốc tế, đánh giá năng lực thí sinh một cách toàn diện nhất. Ngoài ra, tổ chức theo phương án 1 sẽ có ít sự thay đổi hơn, tránh vô tình tạo áp lực cho thí sinh và cố gắng duy trì phương án thi một cách lâu dài.

Tư vấn tuyển sinh kỳ thi THPT Quốc gia 2017: Ngoại trừ môn Văn, tất cả các môn còn lại đều thi theo hình thức trắc nghiệm

Nếu đúng theo những gì mà dự thảo đã nêu thì kì thi Trung học phổ thông Quốc Gia 2017 sẽ chỉ có môn Ngữ Văn thi tự luận, còn các môn khác đều thi theo hình thức trắc nghiệm, môn Ngữ văn sẽ do cán bộ chấm còn các môn trắc nghiệm sẽ có phần mềm máy tính chấm điểm. Như vậy môn Văn thi tự luận trong vòng 120 phút, môn Ngoại ngữ dự kiến sẽ có 40 câu hỏi dành cho thí sinh trong vòng 60 phút. Các bài thi Toán, Khoa học tự nhiên, Khoa học xã hội sẽ có 50 câu hỏi với thời gian làm bài là 90 phút. 

Cũng trong buổi họp báo chiều 4/9, Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Bùi Văn Ga cho biết thêm, đề thi cơ bản vẫn nằm ở SGK và tập trung chủ yếu ở chương trình lớp 12. Học sinh cũng không cần phải quá lo lắng vì về phương án tuyển sinh Đại học, Cao đẳng các trường vẫn sẽ dùng tổ hợp khối thi (A,B,C,D…) để xét tuyển.

Tư vấn tuyển sinh: Kỳ thi THPT Quốc gia 2017 và những thay đổi dự kiến

Tư vấn tuyển sinh kỳ thi THPT Quốc gia 2017: Sở Giáo dục và Đào tạo địa phương sẽ chủ trì các cụm thi

Thay vì có 2 cụm thi, một do Sở Giáo dục và Đào tạo địa phương chủ trì, một do các trường Đại học chủ trì như năm 2016 thì tới Bộ dự kiến sẽ để cho Sở Giáo dục và Đào tạo địa phương hoàn toàn chủ động trong khâu tổ chức kì thi, giảng viên của các trường Đại học, Cao đẳng chỉ tham gia giám sát, hỗ trợ coi thi. Như vậy thời gian diễn ra kì thi cũng được rút gọn từ 4 ngày xuống còn khoảng 2 ngày, giảm thời gian cũng như áp lực cho thí sinh. 

Về việc đề thi, Bộ Giáo dục và Đào tạo vẫn sẽ chủ động trong công tác ra đề nhằm đảm bảo tính khách quan, trung thực nhất cho kì thi. Phương án xét tuyển cũng có đôi chút thay đổi khi có 5 phương án: Xét tuyển bằng học bạ Trung học phổ thông; xét tuyển theo kết quả thi Trung học phổ thông Quốc Gia; sơ tuyển kết hợp xét tuyển theo bài thi đánh giá năng lực chuyên biệt; xét tuyển theo bài thi đánh giá năng lực chuyên biệt của trường hay nhóm trường; xét tuyển kết hợp nhiều phương thức tuyển sinh.

Tư vấn tuyển sinh Kỳ thi THPT Quốc gia 2017Thay đổi về cách thức xét tốt nghiệp Trung học phổ thông

Nếu như các năm trước chỉ sử dụng kết quả học tập của năm lớp 12 thì năm 2017 tới đây, Bộ dự kiến sẽ xét tốt nghiệp Trung học phổ thông dựa trên cả 3 năm lớp 10,11 và 12. Như vậy phương thức xét tốt nghiệp Trung học phổ thông sẽ theo tỉ lệ 50- 50, điểm các bài thi bắt buộc Trung học phổ thông Quốc Gia chiếm 50%, 50% còn lại là điểm trung bình của cả 3 năm học Trung học phổ thông (cộng kèm điểm ưu tiên và điểm khuyến khích nếu có). Về cơ bản phương thức xét như vậy nhằm đánh giá công bằng, khách quan, phản ánh đúng quá trình học tập của thí sinh suốt 3 năm học Trung học phổ thông.

Bộ cũng sẽ xây dựng phương án theo chiều hướng đánh giá năng lực và giảm tải áp lực cho thí sinh, duy trì tính ổn định trong các năm tới. Theo đó, phương án tuyển sinh như vậy sẽ được duy trì đến năm 2019, chỉ có một vài thay đổi nhỏ qua các năm sao cho phù hợp nhất, hướng đến một phương án tối ưu vào năm 2020. Dự kiến trước ngày 10/9 Bộ Giáo dục và Đào tạo sẽ công bố phương án chính thức về việc tổ chức kì thi Trung học phổ thông Quốc Gia 2017.

Các bạn có thể đăng ký tư vấn tuyển sinh miễn phí với AUM Việt Nam tại đây!

Nguồn: 
Kênh 14

Quý Phụ huynh và sinh viên đăng ký tư vấn chọn ngành, chọn trường phù hợp vui lòng liên hệ:

Địa chỉ: Số 20 Đông Quan, Nghĩa Đô, Cầu Giấy, Hà Nội 

Điện thoại: 04 377 57420 | Hotline: 091 55 00 256

Email: tuyensinh@aum.edu.vn