Lưu ý về quy chế tuyển sinh năm 2018 kỳ thi THPT quốc gia


Chỉ còn 2 tháng nữa thôi, các cô cậu học trò 2000 sẽ bước vào kỳ thi THPT Quốc gia 2018 đầu tiên của thế hệ 10x. Tất cả đã chuẩn bị sẵn sàng cho cuộc chiến đầy cam go sắp tới. Vậy hãy cùng AUM điểm qua một vài lưu ý về quy chế tuyển sinh cho mùa thi năm nay nhé:

1. Không chỉ là kiến thức lớp 12

Nhằm tăng cường tính phân loại thí sinh và tránh tình trạng “học tủ, học lệch”, Bộ GD&ĐT đã có quyết định bổ sung thêm kiến thức lớp 11 vào bài thi THPT Quốc gia năm 2018. Theo đánh giá của các chuyên gia, bộ đề thi năm nay sẽ tạo áp lực lớn cho thí sinh, đòi hỏi thí sinh phải nắm vững kiến thức cũ và có tính vận dụng cao.

 Quy chế tuyển sinh 2018

Tuy nhiên, đề thi vẫn tập trung chủ yếu vào kiến thức lớp 12 chiếm 70% còn lại chỉ khoảng 30% kiến thức lớp 11 mà thôi. Đây cũng là bước định hướng nội dung câu hỏi theo lộ trình triển khai chương trình giáo dục phổ thông mới mà Bộ GD&ĐT đưa ra.

Xem thêm: tư vấn chọn nghề phù hợp, tư vấn chọn trường học khối a

2. Tạo điều kiện tốt nghiệp cho thí sinh tự do

Dự thảo Thông tư Sửa đổi, bổ sung một số điều Quy chế thi THPT Quốc gia và xét công nhận tốt nghiệp THPT 2018 cũng có nhiều thay đổi, tạo điều kiện tốt nghiệp cho những thí sinh tự do chưa tốt nghiệp THPT:

- Thí sinh tự do chưa tốt nghiệp THPT cần có bản sao công chứng bằng tốt nghiệp THCS, có giấy xác nhận điểm bảo lưu do hiệu trưởng trường THPT nơi thí sinh đã dự thi năm trước xác nhận

- Thí sinh tự do không đủ điều kiện dự thi do xếp loại học lực kém phải đăng ký và dự kỳ thi kiểm tra cuối năm tại nơi đăng ký dự thi các môn học có điểm trung bình dưới 5, lấy điểm kiểm tra này thay thế cho điểm trung bình môn học để tính lại điểm trung bình cả năm, phải có thêm giấy xác nhận của trường THPT hoặc nơi đăng ký dự thi về xếp loại học lực kém của thí sinh.

- Thí sinh tốt nghiệp trung cấp nghề phải có xác nhận của cơ sở GD&ĐT nơi thí sinh theo học về việc đã hoàn thành các môn văn hóa cùng bản sao bằng trung cấp (không cần bằng THCS) 

- Điều kiện tốt nghiệp được quy định tại Khoản 1 Điều 38: Thí sinh đủ điều kiện dự thi, không bị kỷ luật hủy kết quả thi, tất cả các bài thi và các môn thi thành phần của bài thi tổ hợp lấy điểm để xét công nhận tốt nghiệp đều đạt trên 1 điểm theo thang điểm 10 và có điểm xét tốt nghiệp từ 5 điểm trở lên được công nhận tốt nghiệp THPT.

- Quy định hủy kết quả thi và lập biên bản được quy định tại Khoản 6 Điều 49 đối với những thí sinh vi phạm một trong số các lỗi sau: Giả mạo hồ sơ để hưởng chế độ ưu tiên, khuyến khích; Sử dụng văn bằng, chứng chỉ không hợp pháp; Để người khác thi thay, làm bài thay dưới mọi hình thức; Có hành động gây rối, phá hoại kỳ thi; hành hung cán bộ hoặc thí sinh khác; Sử dụng Giấy chứng nhận kết quả thi không hợp pháp.

Xem thêm: học đại học từ xa có tốt không

3. Giảm khung điểm ưu tiên giữa các khu vực

Theo quy định cũ, mức chênh lệch điểm trúng tuyển của hai khu vực kế tiếp là 0.5 điểm, từ năm 2018. Mức điểm này giảm xuống còn 0.25 nhằm đảm bảo sự công bằng cho các thí sinh ở hai khu vực, vùng miền khác nhau.

4. Làm trong điểm đến 2 chữ số phần thập phân

Cùng với việc giảm điểm chênh lệch khu vực xuống còn 0.25, điểm xét tuyển cũng được làm tròn đến 2 chữ số phần thập phân, nhằm đánh giá thí sinh chi tiết hơn, thuận lợi trong quá trình xét tuyển.

 Đăng ký xét tuyển

Điểm xét tuyển là tổng điểm các bài thi theo thang điểm 10 đối với từng bài thi trong từng tổ hợp xét tuyển, cộng với điểm ưu tiên của đối tượng, khu vực, được làm trong đến 2 chữ số thập phân

5. Lưu ý riêng với ngành Sư phạm

Ngành sư phạm

Nhằm đảm bảo chất lượng đầu ra cho ngành Sư phạm – tương lai của nền giáo dục nước nhà, năm 2018 cũng sẽ có một số thay đổi đảm bảo đầu vào cho ngành giáo dục và đào tạo:

- Ngành duy nhất quy định mức điểm sàn: Dự kiến năm 2018 Bộ GD&ĐT sẽ chỉ quy định mức điểm sàn dựa trên kết quả của kỳ thi, các trường tự xác định điểm chuẩn và công bố trên cổng thông tin điện tử của trường.

- Đối với trình độ đại học: Thí sinh phải xếp loại học lực giỏi lớp 12. Đối với trình độ cao đẳng, trung cấp: Thí sinh phải xếp loại học lực khá trở lên.

- Mở rộng diện xét tuyển thẳng đối với thí sinh tốt nghiệp THPT chuyên của tình vào các ngành phù hợp với môn học chuyên hoặc môn đạt giải nhất, nhì, ba trong các kỳ thi học sinh giỏi cấp tỉnh của thí sinh

- Người có bằng trung cấp ngành sư phạm loại giỏi trở lên, hoặc người có bằng loại khá nhưng có kinh nghiệm làm việc ít nhất 2 năm theo chuyên ngành được đào tạo được tuyển thẳng vào ngành sư phạm trình độ cao đẳng.

Nguồn: 
AUM Việt Nam

Quý Phụ huynh và sinh viên đăng ký tư vấn chọn ngành, chọn trường phù hợp vui lòng liên hệ:

Địa chỉ: Số 20 Đông Quan, Nghĩa Đô, Cầu Giấy, Hà Nội 

Điện thoại: 04 377 57420 | Hotline: 091 55 00 256

Email: tuyensinh@aum.edu.vn