Lo biến tướng “tự chủ” thành “tự trị”


Chất lượng giáo dục phải được nâng lên

Sáng 22.10, Hội nghị tổng kết năm học 2014-2015 và phương hướng nhiệm vụ năm học 2015-2016 khối ĐH, CĐ đã được Bộ GDĐT tổ chức tại 6 điểm cầu bao gồm Hà Nội, Thái Nguyên, Vinh, Đà Nẵng, Cần Thơ và TPHCM. Tham dự hội nghị, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh việc tuyển sinh, phân tầng, xếp hạng giáo dục là để tiến đến đáp ứng được nhu cầu xã hội, đồng thời phải theo kịp xu hướng thế giới.  

Thi và tuyển sinh ĐH chỉ là một phần đào tạo

Trước thông tin của Bộ GDĐT dự kiến sẽ có những điều chỉnh theo hướng “thả” cho thí sinh và các trường tự do xét tuyển trong tuyển sinh ĐH, CĐ năm 2016, TS Nguyễn Quốc Chính - Trưởng ban Đào tạo ĐH và sau ĐH, ĐH Quốc gia TPHCM - cho rằng, nếu để thí sinh tự do đăng ký nguyện vọng thì tỉ lệ thí sinh ảo tại các trường sẽ còn cao hơn năm nay. Mặc dù phương án này đã được thực hiện ở nhiều nước trên thế giới, tuy nhiên nếu áp vào thực tiễn nước ta thì chưa phù hợp, bởi chúng ta mỗi năm chỉ có 1 kỳ thi. Thay vào đó có thể tổ chức tuyển sinh trong 2 tháng, mỗi thí sinh được đăng ký vào 3 trường khác nhau, mỗi trường chỉ được đăng ký 2 ngành và không cho rút hồ sơ, tránh được sự rối loạn như vừa rồi.

Về phía các trường tuyển sinh, PGS-TS Đỗ Văn Dũng - Hiệu trưởng ĐH Sư phạm Kỹ thuật TPHCM - cho rằng, cần có sự liên kết giữa các trường ĐH có khối ngành tương tự để tạo điều kiện cho thí sinh được học ngành mình yêu thích, tránh tình trạng nhiều em cố chen chân vào ĐH. Việc cắt giảm chỉ tiêu ở một số ngành để phù hợp với nhu cầu của xã hội là điều cần phải làm ngay và làm quyết đoán. Nhiều ý kiến khác cũng đề xuất nên bỏ cụm thi địa phương.

Phát biểu tại hội nghị, Thứ trường Bùi Văn Ga cho rằng, các trường không nên dành quá nhiều sự quan tâm chỉ riêng tuyển sinh, bởi còn rất nhiều vấn đề khác cần được bàn thảo để cải thiện chất lượng đào tạo ĐH, CĐ. “Cuối năm nay Việt Nam gia nhập vào cộng đồng chung ASEAN, mà việc đầu tiên là dịch chuyển lao động theo quy chuẩn chung cả khu vực. Vì vậy chất lượng giáo dục đào tạo cũng phải từng bước đi lên, đạt được những chuẩn mực đó”.

Lo biến tướng “tự chủ” thành “tự trị đại học”

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho biết, tuyển sinh luôn là vấn đề nóng hằng năm, vì vậy cần có cuộc họp bàn riêng để đánh giá, nghiên cứu chứ chưa thể đưa ra được quyết định ngay bây giờ. Công việc trước mắt cần làm hơn là việc trình Thủ tướng để ban hành hệ thống giáo dục quốc dân, sau đó là khung trình độ quốc gia, mà khung này phải theo xu hướng quốc tế.

Về tự chủ ĐH, nhiều ý kiến cho rằng chưa có sự quản lý chặt chẽ. GS-TS Mai Hồng Quỳ - Hiệu trưởng Đại học Luật TPHCM - băn khoăn liệu các trường đang tự chủ hay tự trị ĐH, bởi nếu không quy định minh bạch, không có cơ chế, chế tài thực sự tốt thì tự chủ ĐH có thể biến tướng thành tự trị ĐH, mà điều này thì tiềm ẩn nhiều nguy cơ về chính trị, xã hội.

Phó Thủ tướng nhận định: “Đây cũng là xu thế của thế giới vậy nên không thể tranh luận về tự chủ, tự trị hay chỉ đang là tự túc tài chính. Vừa qua, sau rất nhiều tranh luận đã có 12 trường được thực hiện, tới đây sẽ tiếp tục rà soát thực hiện. Thay vì đề nghị có lộ trình phù hợp, tôi mong các đại biểu hãy đề nghị tự chủ có cơ chế đặc thù phù hợp cho từng loại trường, từng loại đối tượng”.

Nói về tự chủ không phải là Nhà nước không đầu tư nữa mà sẽ có cơ chế cấp học bổng tùy vào ngành nghề, địa bàn, thời gian, đầu tư các cơ sở nghiên cứu khoa học kỹ thuật. Tự chủ ĐH không chỉ ở tài chính mà còn ở nhân sự, ở tổ chức theo đúng quy định pháp luật.

Việt Nam không đứng ngoài xu thế hội nhập thế giới, kể cả hệ thống, khung chương trình, kiểm định… Phân tầng, xếp hạng để từng trường định vị được mình ở đâu trong hệ thống giáo dục Việt Nam, trong hệ thống giáo dục ĐH, CĐ khu vực. Việt Nam có đặc thù riêng nhưng phải lấy xu hướng làm cái chính.

 

Nguồn: 
laodong.com.vn

Viết bình luận

Filtered HTML

  • Các địa chỉ web và email sẽ tự động được chuyển sang dạng liên kết.
  • Các thẻ HTML được chấp nhận: <a> <em> <strong> <cite> <blockquote> <code> <ul> <ol> <li> <dl> <dt> <dd>
  • Tự động ngắt dòng và đoạn văn.

Plain text

  • Không được dùng mã HTML.
  • Các địa chỉ web và email sẽ tự động được chuyển sang dạng liên kết.
  • Tự động ngắt dòng và đoạn văn.
CAPTCHA
Câu hỏi này sử dụng để kiểm tính đúng đắn của người dùng, tránh các tin rác được gửi tự động.
20 + 0 =
Tính các phép tính đơn giản này và nhập kết quả vào. Ví dụ: cho 1+3, hãy nhập 4.

Quý Phụ huynh và sinh viên đăng ký tư vấn chọn ngành, chọn trường phù hợp vui lòng liên hệ:

Địa chỉ: Số 20 Đông Quan, Nghĩa Đô, Cầu Giấy, Hà Nội 

Điện thoại: 04 377 57420 | Hotline: 091 55 00 256

Email: tuyensinh@aum.edu.vn