Cứ học đại học đi, dù chẳng phải là con đường duy nhất để thành công


Kỳ thi Trung học phổ thông Quốc gia 2019 đã qua, sĩ tử đã biết được kết quả của mình và có những định hướng riêng. Đến hẹn lại lên, ta thường bắt gặp những bài viết kiểu như: Đại học không phải là con đường duy nhất dẫn đến thành công; đừng chạy theo thành tích, nhiều người bỏ học đại học vẫn thành công đấy thôi...

Nhưng! Ở Việt Nam, liệu có mấy người dám bỏ học đại học giữa chừng? Và... trong số đó có mấy người thực sự thành công?

Tuổi 18, mấy ai biết được ước mơ của mình là gì?

ước mơ học đại học

Mười tám tuổi, tôi không biết mình muốn gì, và sẽ trở thành ai. Tôi muốn được chữa bệnh cứu người, tôi nghĩ mình sẽ làm bác sĩ. Bản thân có một chút khả năng viết lách, có lúc tôi lại nghĩ mình sẽ làm nhà văn, nhà báo. Bố mẹ tôi có một cửa hàng nho nhỏ, tôi lại nghĩ hay là học kinh doanh để ra trường phụ giúp bố mẹ. Thậm chí tôi còn nghĩ rằng, bây giờ có nhiều idol âm nhạc trẻ, học xong đại học tôi đi theo con đường âm nhạc, có khi lại được nổi tiếng.

Tất cả những công việc đó, thôi đều thích. Và hơi “đen”, là cái gì tôi cũng thích, mỗi tội chỉ thích nhất thời vậy thôi chứ chẳng biết mình thực sự muốn gì nữa.

Và bạn tôi cũng thế. Hầu hết chúng nó chỉ chọn trường, chọn ngành dựa trên học lực và hoàn cảnh gia đình. Một số đứa thì chọn ngành theo ý bố mẹ, mà biết đâu thế lại tốt vì nó cũng giống tôi - chẳng biết nên học gì cả.

Mười tám tuổi, ăn chưa no lo chưa tới, chẳng ai có thể lo lắng, che chắn cho mình nữa, chẳng có gì ngoài hai bàn tay trắng, mọi ý tưởng chỉ mới nằm im trong đầu, nhưng ý tưởng không có tiềm lực thì mãi mãi chẳng đáng một xu; muốn đi làm nhưng trong đầu ngoài mớ kiến thức toán lý hóa văn sinh sử địa thì cũng trống trơn.

Bốn năm học Đại học mang lại nhiều hơn những kiến thức chuyên môn

vượt qua khó khăn thử thách

Đi học, trước hết là bạn mở mang đầu óc cho chính mình. Không còn là những bạn A làng bên, anh B cuối phố nữa. Chúng ta được tiếp xúc và quen biết với những con người ở tỉnh khác, vùng khác, miền khác, thậm chí là đất nước khác. Để ta biết rằng: núi này cao còn có núi khác cao hơn, và ta chẳng là gì trong cuộc đời này.

Năm 2011, tôi 18 tuổi, tôi là thủ khoa khối A của huyện (26,5 điểm). Nếu bạn hỏi tôi có oai không, có tự hào không thì dĩ nhiên là có chứ, dù trước mặt vẫn luôn miệng: “Ui có gì đâu, ăn may ý mà”. Ấy thế mà đến khi lên nhập học, nhìn trộm mấy bạn cùng làm thủ tục với mình thấy toàn là ngưỡng 28, 29 điểm. Lần đầu tiên tự thấy mình ngu dốt và ấu trĩ biết chừng nào.

Đi học để nhận ra những cái thiển cận của bản thân. Cái cậu toàn thấy đi học lại mà tôi thường cười khẩy chê cậu ấy dốt, một tháng cậu ấy tự kinh doanh kiếm được cả mấy ngàn đô. Cái cô xinh xinh ngày nào cũng thấy bóng mượt ngồi bàn cuối soi gương mà tôi nghĩ học hành gì đâu, hóa ra kì nào cũng được nhận học bổng loại A, còn cái cậu học giỏi trông 100% mọt sách, hóa ra còn giỏi cả thể thao và làm chủ tịch Câu lạc bộ trong trường nữa kìa.

Những tiêu chuẩn của một đứa “nhà quê” như tôi cứ thế dần dần biến mất. Tôi nhận ra, thế giới này rộng lớn, có rất nhiều thứ có thể học còn mình thì lại quá nhỏ bé. Thứ tôi thu lượm được nhiều nhất không phải kiến thức chuyên môn chuyên ngành mà là những bài học về cuộc sống, những kĩ năng, những mối quan hệ, những cơ hội cho bản thân mình…

Đi học cũng sẽ giúp bạn tìm thấy mình là ai. Bốn năm học Đại học cho tôi thời gian để suy nghĩ thêm mình là ai, mình muốn gì và sẽ trở thành người như thế nào. Bốn năm Đại học cũng là quãng thời gian để tôi học thêm, thử làm và dám sai.

Mặt sáng của việc coi trọng học hành như Việt Nam đó là, bạn có thêm thời gian và cơ hội để sai. Tôi biết cảm giác khi thất bại, nó thật tồi tệ và kinh khủng. Nhưng mỗi lần vấp ngã, tôi luôn niệm chú: “Không sao, mình vẫn còn là sinh viên”. Chẳng ai trách một cậu sinh viên thất bại trong việc tự kinh doanh hay chọn nhầm nghề. Và tôi lại đứng dậy, lại ngã, lại đứng,… Cứ như thế, tuy vẫn vấp ngã nhưng từ 5, 10 lần ngã, giờ con số chỉ còn là 1, 2…

Sau bao nhiêu lần “được sai” ấy, bạn sẽ nhận ra mình thích gì, muốn gì, hoặc ít nhất là mình giỏi cái gì. Mất bốn năm không làm ra tiền (hoặc làm ít tiền), nhưng bạn sẽ có thời gian để dám làm những điều mình muốn.

Đúng, Đại học không phải con đường duy nhất đưa bạn đến thành công, cũng chẳng phải ngắn nhất, cũng chưa chắc đã ngắn hơn những con đường khác. Chỉ là, trong những giây phút còn đang bấp bênh vì chính cuộc đời mình, lựa chọn học Đại học chẳng có gì là sai cả.

Bạn biết mình muốn kinh doanh, bạn cứ việc kinh doanh hoặc học về kinh doanh, bạn muốn làm bác sĩ, cứ việc đi học Đại học Y, Dược, bạn có đam mê nhất định, cứ theo đuổi nó. Còn nếu chẳng có gì, không sao cả, nếu học được, thi được và không gặp những vấn đề bất khả kháng, cứ đi học đi. Đi học và cho thêm mình thời gian để tìm thấy chính mình. Tốn tiền cũng được, tốn thời gian cũng được, bởi thế giới này rộng lớn và lúc nào cũng có điều để học.

 

Nguồn: 
Internet

Quý Phụ huynh và sinh viên đăng ký tư vấn chọn ngành, chọn trường phù hợp vui lòng liên hệ:

Địa chỉ: Số 20 Đông Quan, Nghĩa Đô, Cầu Giấy, Hà Nội 

Điện thoại: 04 377 57420 | Hotline: 091 55 00 256

Email: tuyensinh@aum.edu.vn