Chọn ngành quan trọng là bạn phải đam mê chứ không phải vì bố mẹ bạn thích


Như Steve Job nói: "Cách duy nhất để đạt đến thành công tột bậc là yêu thích những gì bạn làm". Và thực tế đã chứng minh rằng những người thành công nhất chính là những người làm theo những gì mà họ đam mê…

Khi được làm những điều mình thích, bạn sẽ nỗ lực hết mình

Nhiều khi bạn bị áp lực bởi sự lựa chọn, chỉ đường của bố mẹ nên rất nhiều bạn bạn đã lựa chọn đăng kí những ngành học mặc dù không hề có hứng thú. Điều này đã khiến động lực, sự quyết tâm học tập của các bạn sinh không được nhiều. Đơn giản là vì ngành học đó không phải là sự lựa chọn của chính bản thân bạn.

Chọn ngành quan trọng là bạn phải đam mê chứ không phải vì bố mẹ bạn thích 

Sẽ thật buồn nếu những ngày tháng tuổi trẻ bạn không được sống trọn với đam mê sở thích của mình.

Xem thêm: đại học luật hà nội tuyển sinh, đại học ngôn ngữ anh

Do đó, những ý kiến từ bố mẹ, bạn bè… chỉ nên để tham khảo, còn quyết định cuối cùng là ở bạn. Hãy nghiêm túc suy nghĩ vấn đề này, đâu là ngành học mà bạn yêu thích, muốn theo đuổi đến cùng. Chỉ khi nào đã xác định được mục tiêu của mình, lúc đó bạn mới có sự ham muốn học hỏi, tự giác học tập để phấn đấu thực hiện mơ ước của mình.

Thật chẳng thú vị chút nào nếu như tuổi trẻ bạn học những ngành chẳng yêu thích

Đối với sinh viên thì không có gì tệ hơn chuyện ngồi trong giảng đường và học những môn học chán nản vì không thích. Việc lựa chọn sai ngành nghề đôi khi sẽ ảnh hưởng đến thái độ học tập của bản thân bạn. Ví dụ như bạn yêu thích ngành Du lịch nhưng phải học ngành Kế toán, đam mê đồ họa nhưng lại học Sư phạm… tất cả những điều này sẽ tạo tâm lý chán nản, không tìm thấy hứng thú và niềm vui trong việc học. Lúc đó sẽ thật tệ nếu những tháng ngày tuổi trẻ bạn không được sống trọn với đam mê, sở thích của mình.

Chỉ vì ngành đang học không Hot nên lựa chọn từ bỏ - đây có thể là sai lầm của bạn

Ai dám đứng ra khẳng định 100% rằng ngành học A, B, C… sẽ tiếp tục hot hoặc sẽ "chết chìm" sau 4, 5 năm nữa? Tất nhiên là không một ai dám chắc điều này, mọi thứ đều có sự tương đối và có thể thay đổi theo thời gian. Vì vậy hãy cứ học tập chăm chỉ, nỗ lực hết mình bạn sẽ có nhiều cơ hội thành công hơn.

 Chọn ngành quan trọng là bạn phải đam mê chứ không phải vì bố mẹ bạn thích

“Các duy nhất để đạt được đến thành công tốt nhất là yêu thích những gì bạn làm”

Xem thêm: liên thông đại học kinh tế quốc dân, liên thông đại học thương mại

Bạn cũng đừng quá lo lắng khi ngành mà bạn yêu thích không được đa số người lựa chọn, bởi rất có thể nó sẽ trở thành xu hướng nghề nghiệp trong tương lai mà bạn chẳng thể nào lượng trước được đâu. Bởi vậy, hãy cứ chọn ngành mà bạn đam mê đây cũng là cách bạn tôn trọng sở thích cá nhân.

"Làm những gì bạn thích và bạn sẽ không phải làm việc một ngày nào trong đời"

Đối với ngành nghề yêu thích thật sự, đam mê, kiên trì vượt qua những thử thách khác nhau thì những áp lực của ngành sẽ không bao giờ làm khó được bạn. Những ngày tháng học tập trên giảng đường của bạn trở nên có ý nghĩa hơn, cảm hứng hơn trong việc học tập và sáng tạo.

Vậy nên, khi đứng trước ngưỡng cửa đại học, không nên lựa chọn khi chính bản thân còn mơ hồ và chung chung, cũng đừng lựa chọn vì đó là sở thích, quyết định… của một ai đó. Tự hỏi chính bản thân mình để đưa ra sự lựa chọn đúng đắn: Bạn thích ngành nào? Bạn cảm thấy mình tự tin làm tốt trong lĩnh vực gì? Và bạn sẽ nỗ lực như thế nào cho ngành mà bạn lựa chọn… Đến lúc đó bạn mới nhận ra được điều mình cần và bản thân có trách nhiệm với sự lựa chọn đó!

Nguồn: 
Kenh14.vn

Quý Phụ huynh và sinh viên đăng ký tư vấn chọn ngành, chọn trường phù hợp vui lòng liên hệ:

Địa chỉ: Số 20 Đông Quan, Nghĩa Đô, Cầu Giấy, Hà Nội 

Điện thoại: 04 377 57420 | Hotline: 091 55 00 256

Email: tuyensinh@aum.edu.vn